Nhà thờ Mằng Lăng là 1 di tích lịch sử nổi tiếng của vùng đất “Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh”. Nơi đây thu hút du khách bởi lối kiến trúc Châu Âu độc đáo và ấn tượng và cổ kính. Hãy cùng Vietsense Travel khám phá ngay vẻ đẹp của địa điểm này nhé. Nhà thờ Mằng Lăng cổ kính trong lòng Phú Yên

Kiến trúc Châu Âu cổ kính

Cách thành phố Tuy Hòa, Phú Yên khoảng 35 cây số về phía Bắc, Nhà thờ Mằng Lăng là một trong những nhà thờ cổ kính nhất ở Phú Yên và Việt Nam. Nổi bật với lối kiến trúc Gothic độc đáo xuất hiện khoảng 1200 năm trước Công Nguyên, du khách ghé thăm nơi đây sẽ có cảm giác như lạc trong một nhà thờ châu Âu nào đó ở xứ Pháp hoặc xứ Anh. Đây cũng là kiểu kiến trúc rất nổi tiếng trên Thế giới, thậm chí có rất nhiều công trình được thiết kế theo lối Gothic này đã được công nhận là Di sản văn hóa Thế giới.

Dựa theo khuôn khổ của lối kiến trúc Gothic, hai bên nhà thờ có hai lầu chuông và một thập tự giá nằm ở ngay trung tâm. Màu tổng thể của nhà thờ là màu xanh xám, không biết là vô tình hay hữu ý, màu xanh này thực sự rất hòa hợp với ruộng vườn bao quanh nhà thờ. Bên cạnh đó, trước nhà thờ này còn có một khu hầm nhỏ nhưng lại được tạo dựng khá là công phu bởi phía trong hầm còn có rất nhiều vị trí được khắc trạm để tái hiện lại câu chuyện về thánh Anre Phú Yên.

Nhà thờ Mằng Lăng cổ kính trong lòng Phú Yên

Xuất xứ tên gọi Mằng Lăng

Tên gọi của nhà thờ khá lạ lùng, do vậy chắc hẳn sẽ có nhiều du khách tò mò về ý nghĩa cũng như nguồn gốc của nó. Thật ra cái tên Mằng Lăng dù nghe khá lạ tai nhưng thực chất nó lại có nguồn gốc rất mộc mạc và bình dị. Nhiều thế hệ trước kể ở gần nhà thờ kể lại là 100 năm về trước, khu vực này rất ít người cư trú mà đa phần chỉ có cây cối,  bao gồm có một loài hoa màu tím rất đẹp cùng họ với bằng lăng nên người dân gọi loài hoa đó là mằng lăng. Vậy nên, sau khi khánh thành nhà thờ ở khu vực An Thạch này, người dân đã gọi luôn nhà thờ là nhà thờ Mằng Lăng. Ngày nay, những cây mằng lăng đã không còn dấu tích vẫn còn ở một bàn gỗ tròn có đường kính 1,7m trong nhà thờ, bàn gỗ này được làm từ gỗ mằng lăng từ thuở sơ khai khi xây dựng nhà thờ.

Nhà thờ Mằng Lăng cổ kính trong lòng Phú Yên

Bên cạnh đó, nơi đây cũng được công nhận là nơi cất giữ cuốn sách chữ quốc ngữ đầu tiên của Việt Nam nên đến đây ngoài khám phá lối kiến trúc của nhà thờ thì bạn sẽ được tận mắt thấy cuốn sách đó. Cuốn sách có tên gọi “Phép giảng tám ngày” của giáo sĩ Akexan de Rhodes, đặt trong hang động ở quả đồi nhân tạo của nhà thờ.

Với tuổi đời hơn 100 năm nay, nhà thờ Mằng Lằng như một minh chứng lịch sử trên mảnh đất miền Trung xinh đẹp nhưng còn lắm nhọc nhằn. Đến Phú Yên, nhớ ghé thăm công trình kiến trúc đặc sắc này nhé.

Tin tức tiêu biểu
 • Huyền thoại Tháp Nhạn Phú Yên
  Huyền thoại Tháp Nhạn Phú Yên
  Tháp Nhạn Phú Yên nổi tiếng với nhiều điều huyền bí chưa được giải đáp, gần bên bờ bắc sông Đà Rằng và quốc lộ 1A. Đây là nơi thờ cúng thần linh của người Chăm Cổ
 • Nhà thờ Mằng Lăng cổ kính trong lòng Phú Yên
  Nhà thờ Mằng Lăng cổ kính trong lòng Phú Yên
  Nhà thờ Mằng Lăng là 1 di tích lịch sử nổi tiếng của vùng đất “Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh”. Nơi đây thu hút du khách bởi lối kiến trúc Châu Âu độc đáo và ấn tượng và cổ kính. Hãy cùng Vietsense Travel khám phá ngay vẻ đẹp của địa điểm này nhé.
 • Kinh nghiệm du lịch ghềnh Đá Đĩa
  Kinh nghiệm du lịch ghềnh Đá Đĩa
  Ghềnh đã đĩa tại Việt Nam là một trong 4 ghềnh đá đĩa có mặt trong thế giới, đã trở thành một thắng cảnh bạn nhất định phải ghé thăm
 • Chiêm Ngưỡng Tuyệt Tác Ghềnh Đá Đĩa Ở Phú Yên
  Chiêm Ngưỡng Tuyệt Tác Ghềnh Đá Đĩa Ở Phú Yên
  Xứ Nẫu Phú Yên, mảnh đất hoa vàng treen cỏ xanh được mệnh danh là thiên đường du lịch mới của Việt Nam. Không chỉ được thiên nhiên ưu đãi với những cảnh sắc bãi biển tuyệt đẹp, Phú Yên còn là nơi tồn tại những dấu tích đầy thú vị của kiến tạo địa chất trên trái đất, hình thành nên những danh thắng tuyệt đẹp đầy độc đáo, một trong số đó phải kể đến Ghềnh Đá Đĩa.
Copyright dulichphuyensense.com
Top